ฮวงจุ้ยบ้าน : มีหิ้งพระในห้องนอน ไม่ดี

ฮวงจุ้ยบ้าน : มีหิ้งพระในห้องนอน ไม่ดี

ในฐานะที่คนไทยเราส่วนใหญ่เป็นชาวพุทธ ด้วยความที่เราให้ความเคารพต่อพระรัตนตรัย คนจึงต้องการทำ หิ้งพระ ไว้ในห้องนอนของตัวเอง เพื่อให้ท่านได้ปกปักรักษา แต่ปรากฎว่า ถ้ามองในแง่ของ ฮวงจุ้ย แล้วนับว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี ไม่เหมาะสมเอาเสียเลย ทำอย่างไรดี ของเราเองคงไม่พูดถึงแต่เพียง แบบบ้าน เพียงอย่างเดียวนะค่ะ เราจะนำเอาสาระที่เกี่ยวข้องกับบ้านด้านอื่นๆ มานำเสนอด้วยค่ะ
ฮวงจุ้ย ห้องนอน
ฮวงจุ้ยห้องนอน ฮวงจุ้ยบ้าน

การมี หิ้งพระ อยู่ในห้องนอนส่วนหนึ่งก็อาจจะเป็นความเคยชินที่เห็นแทบจะทุกบ้าน โดยเฉพาะแถบรอบนอก แต่นั่นมักจะมีไว้ในบ้าน แต่ไม่ใช่ในห้องนอน ท่านบอกว่าการมีหิ้งบูชาพระไว้ในห้องนอนนั่น เป็นการไม่เหมาะสม เป็นฮวงจุ้ยร้าย สาเหตุก็เนื่องจากว่า กิริยาอาการของคนที่ นอนหลับ นั้นย่อมไม่สำรวมดูไม่งามนั่นเอง

บางท่านก็บอกว่าเป็นเหมือนการสร้างความไม่มงคล และการลบหลู่ต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้วย เอาละสิไปกันใหญ่แล้วค่ะ สาเหตุก็เนื่องจากว่า ในห้องนอน เป็นเหมือนห้องส่วนตัวของเรา เราทำอะไรอย่างอิสระ เช่นการผัดเปลี่ยนเสื้อผ้า การนอนหลับ การหลับนอน การปล่อยแก๊สส่วนตัว เป็นต้น นั่นไงค่ะ ท่านบอกว่า สร้างความไม่มงคลให้แก่ตัวเอง และบ้านที่อยู่อาศัย มากกว่า ที่จะเป็นผลดี 

มุมมองเรื่องการมี ห้องพระในห้องนอน นี้บอกได้เป็น 2 มุมมอง

1 ด้านจิตใจ คือ การเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์
2 ด้านวิทยาศาสตร์สถิติ คือ ฮวงจุ้ย

เมื่อเห็นว่า มีข้อเสีย หรือ ความไม่เหมาะสมในการมี หิ้งพระในห้องนอน ก็คงไม่ใช่เป็นการนำมากล่าวเขย่าขวัญกันเล่นๆ นะค่ะ แต่เราต้องการจะนำเสนอ แนวทางการแก้ไข เพื่อให้ท่านได้ทำอย่างถูกต้องเหมาะสมนั่นเองค่ะ

แนวทางการแก้ไขกรณีที่มี หิ้งพระในห้องนอน มีดังนี้

1 นำออกไปจัดไว้ที่ห้องอื่นที่เหมาะสม (ถ้าเป็นบ้านนอกเรามักจะจัดไว้ที่ห้องโถงนั่นแหละค่ะ)
2 จัดห้องพระ ให้เป็นสัดส่วนเฉพาะ (ถ้าเป็นประเทศอินเดียจะมีห้องเล็กๆ ประมาณ 1.50 x 2.00 เมตรไว้เรียกว่า "ห้องบูชา_Pooja Room" ถ้าคนรวยของไทยก็จะมีห้องเพราะโดยเฉพาะ)
3 หันหิ้งพระไปด้านอื่น เช่น คนที่อยู่ห้องเช่า คอนโดฯ ที่มีห้องเดียว ก็ให้หันหน้าหิ้งพระไปด้านอื่น และถ้าเป็นไปได้อีกก็คือ ให้อยู่ห่างจากเตียงได้ก็ยิ่งดี

เมื่อเราจัดหิ้งพระที่อยู่ภายในห้องนอนไปเป็นแบบอื่น อาจจะมีคนเกิดคำถามขึ้นอีกนะค่ะว่า แล้วจะให้หันหน้าไปทิศไหน? 

คำตอบคือ หันไปทิศไหนก็ได้แล้วแต่ความสะดวกและความเหมาะสม เพราะตามคำสอนในพุทธศาสนาไม่ได้มีข้อจำกัดเรื่องนี้เลย คนที่หันหน้าไปทางทิศตะวันออก อธิบายได้ว่า เพราะตอนที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้พระองค์หันหน้าไปทางทิศตะวันออก (ถูกต้อง) คนที่หันหน้าหิ้งพระไปทางทิศตะวันตก อธิบายว่า การนำไว้แบบนั้นเพราะคนนอนหันหัวไปทางทิศตะวันออก เลยติดตั้งหิ้งพระไว้ติดฝาผนัง (นอกห้องนอน) ด้านตะวันออกคือหันหน้าไปทางทิศตะวันตก (ก็ถูกต้องอีก) ทิศอื่นก็เช่นเดียวกันค่ะ 

เมื่อเราได้หัน หิ้งพระในห้องนอน ไปทางทิศอื่นหรือห้องอื่น แล้วเชื่อกันว่า จะทำให้เกิดความมงคล ประสบแต่ความสุขความสบาย สุขภาพดี ร่ำรวย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งดีๆ หรือเป็น ฮวงจุ้ย ที่ไม่ควรมองข้ามนะค่ะ

0 Response to "ฮวงจุ้ยบ้าน : มีหิ้งพระในห้องนอน ไม่ดี"

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

wdcfawqafwef