กฎ 4 ข้อ ก่อนการออกแบบบ้าน

กฎ 4 ข้อ ก่อนการออกแบบบ้าน


มี กฎ 4 ข้อ ก่อนการออกแบบบ้าน อยากจะจั่วหัวเหมือนคนอื่นเขียนกันว่า "อย่าสร้างบ้านถ้าไม่ได้อ่านบทความนี้" ประมาณนั้น เพื่อให้เจ้าของบ้านได้รู้ในสิ่งที่ตนต้องการสำหรับการออกแบบเพื่อสร้างบ้านหลังใหม่ แล้วจะทำให้การทำงานร่วมกับสถาปนิก ก่อนการออกแบบและพิมพ์เขียว เพื่อให้ได้บ้านที่ถูกใจ อย่างที่ว่า "ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ฯ"

ข้อคิดก่อนออกแบบบ้าน

ถึงแม้ว่าเราจะไม่ใช่สถาปนิก แต่เราก็มีสิ่งที่เราต้องการ ซึ่งอาจจะแตกต่างไปจากคนอื่น และแน่นอนที่สุดคือ ต้องการการออกแบบที่ดี และมีคุณภาพ ด้วยกันทั้งนั้น ฉะนั้น การหาข้อมูลที่จำเป็นบางประการ ดูสิ่งที่คนอื่นเขาประสบปัญหา หรือ สิ่งที่คนอื่นชอบ และความความสะดวกสบายในรูปแบบที่คุณต้องการ และรสนิยมของเจ้าของบ้านเองเป็นสำคัญ

กฎ 4 ข้อ ก่อนการออกแบบบ้าน ที่เจ้าของบ้านต้องอ่าน

1. การหาข้อมูล ทำให้การออกแบบบ้านได้ดีกว่า

ก่อนที่จะมีการออกแบบ คุณต้องรู้และเข้าใจตัวเองอย่างแท้จริงว่า จริงๆ แล้วต้องการอะไร และ ดูสภาพของพื้นที่ที่จะปลูกบ้านให้รอบคอบ

การหาข้อมูลในสิ่งเหล่านี้ สำคัญไม่น้อย นั่นคือ สภาพพื้นที่ที่จะสร้าง พื้นที่ของคนอื่นที่อยู่รอบๆ หรือใกล้เคียง ลองนึกภาพถึงทั้งด้านดีและด้านลบดู สังเกตดูสภาพอากาศและมุมของแสงอาทิตย์ที่ส่องตลอดทั้งปี และให้วัดดูความลาดเอียงของพื้นที่ รวมทั้งสิ่งอื่นๆ ที่อาจจะมีผลต่อการออกแบบ เช่น เป็นที่บึงหรือหนองน้ำเก่าหรือไม่ เป็นต้น

ลองไปดูพื้นที่ที่จะปลูกบ้าน ในเวลาและฤดูที่ต่างกันดูหน่อยสิ เผื่อว่าจะมีอะไรบางอย่างที่ทำให้คุณเกิดไอเดียดีๆ บางอย่างขึ้นมาได้ ทั้งนี้ เพื่อให้แนวคิดแก่ผู้ออกแบบได้รับรู้ถึงเงื่อนไขของพื้นที่นั้นได้ด้วย

อีกอย่างหนึ่งคือ ลองนึกภาพดูบ้านที่ฝันอยากได้และต้องการอย่างแท้จริง รวมทั้งการศึกษาดูจากแหล่งอื่นก็จะช่วยให้ประหยัดเวลาได้มากขึ้น นั่นคือ จากนิตยสาร และเว็บไซต์ ต่างๆ ซึ่งมีส่วนไม่น้อยที่จะทำให้คุณเกิดไอเดีย ก่อนที่จะเริ่มออกแบบ

แล้วทำการ รวบรวมไอเดียเรื่องของการวางห้องต่างๆ ว่า ห้องไหนอยากให้อยู่ตรงไหน และอย่าลืมเขียนลงในกระดาษคร่าวๆ ไว้ด้วยนะ

เท่านี้คุณก็จะได้ไอเดียเจ๋งๆ ที่จะช่วยให้รู้ว่าคุณชอบแบบไหน ทีนี้ก็ให้ต้องมีการไปปรึกษากับคนที่จะช่วยทำให้ความฝันของคุณเป็นจริงกันได้แล้ว นั่นคือการออกแบบให้เป็นไปตามนั้น

2. เริ่มต้นจากการออกแบบ

หลังจากที่รู้สึกตื่นเต้น จากการศึกษาอะไรต่างๆ มาช่วงเวลาหนึ่ง เช่น การวางแผน การฝันถึงบ้านที่อยากได้ การสรรหาไอเดีย และ ถึงเวลาที่ต้องเริ่มต้นการออกแบบ กันเสียที

แต่ก็มีบางอย่างที่ต้องระมัดระวังอย่างยิ่ง ในการทำอะไรที่รีบเร่งมากจนเกินไป ตอนที่เริ่มต้นการออกแบบ เนื่องจากมันเริ่มมองเห็นเป็นรูปเป็นร่างอย่างจริงจัง และ ยากต่อการเปลี่ยนแปลงมากขึ้น  หรือ การยกเลิกเปลี่ยนแปลงทั้งหมด ก็เป็นได้เช่นกัน 

ฉะนั้น การทำแบบค่อยเป็นค่อยไป จึงเป็นการรักษาแนวทางไว้ ซึ่งอาจจะมีการปรับเปลี่ยน และ เพื่อการตัดสินใจอะไรบางอย่าง ที่หากพิจารณาให้ดีแล้วจะไม่สามารถกลับมาแก้ไขได้อีก จนกว่าจะเป็นทางเลือกอื่นๆ ด้วย

พยายามร่วมกันคิดร่วมกันทำ หรือ brainstorming จะดีกว่า แนวทางก็คือ สิ่งที่เราออกแบบเองนั้น ต้องเปิดใจ ให้สามารถแก้ไข ปรับเปลี่ยนได้ด้วย ไม่ใช่จะให้ทำตามที่คุณต้องการเพียงอย่างเดียว

3. ออกแบบบ้าน จากในตัวบ้านก่อนด้านนอกตัวบ้าน

บ่อยครั้งเหมือนกันที่เห็นบางบ้าน มีห้องต่างๆ ภายในตัวบ้านที่มีขนาดใหญ่จนน่ากล้ว ซึ่งเป็นผลมาจากการออกแบบโดยมุ่งวาดภาพจากด้านนอกตัวบ้านก่อน ฉะนั้น การใส่ใจการออกแบบ เกี่ยวกับการวางผังห้องต่างๆ จึงนับเป็นการคิดที่ดีอย่างยิ่ง

การออกแบบภายในก่อน จึงเป็นสิ่งที่เล็กๆ แต่สำคัญมาก ตัวอย่างเช่น การจะมีเตียงขนาดให้ในห้อง จะต้องไม่เกะกะกับหน้าต่าง หรือ การวางผังขนาดของห้องอื่นๆ เช่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น และพื้นที่ใช้สอยอื่นๆ ตามแต่ต้องการ เป็นต้น 

โดยรวมแล้ว ที่เราต้องทำแบบนี้ก่อนก็คือ เพื่อการดูความต้องการในการใช้พื้นที่ ของห้องแต่ละห้อง แล้วออกแบบให้เหมาะสมกับพื้นที่นั้นๆ ส่วนวิธีการนั้น อาจจะทำให้โดยการ วัดสเกลลงบนกระดาษเลยก็ได้ หรือไม่ก็ลองเอาเก้าอี้ ไปลองวางที่สนามหญ้าดูสักหน่อย เพื่อความเหมาะสมของห้อง จะได้แน่ใจว่า พอดีกับความต้องการใช้สอยและไม่ต้องเหลือพื้นที่มากเกินเหตุ

4. แบบบ้านง่ายๆ แต่ดีกว่าและประหยัดเงินกว่า

การออกแบบที่ดี คือ การออกแบบที่ง่ายๆ เป็นระเบียบ มีสัดส่วนเหมาะสม เป็นแบบเรขาคณิตง่ายๆ และ มีรายละเอียดที่เหมาะสม

รูปแบบ ที่เรียบง่าย มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น ภายในพื้นที่ที่มีขนาดเล็ก ที่ทำให้มีรูปแบบที่เรียบง่าย สามารถสร้างได้ในราคาที่ไม่แพง

เมื่ออ่าน กฎ 4 ข้อ ก่อนการออกแบบบ้าน แล้วเราจะได้ไม่โดนหลอกให้สร้างบ้านหลังใหญ่ๆ มีอะไรเว่อร์ๆ อีกต่อไป ให้สร้างแบบง่ายๆ  รู้จักข่มใจ แล้วคุณจะได้แบบบ้านที่ดีกว่า นั่นคือ มุ่งคิดถึงเรื่อง "ประโยชน์ และ ประหยัด" เป็นหลักคิด

0 Response to "กฎ 4 ข้อ ก่อนการออกแบบบ้าน"

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

wdcfawqafwef