สิ่งที่ควรรู้ก่อนจ้าง สถาปนิก ออกแบบบ้าน

สิ่งที่ควรรู้ก่อนจ้าง สถาปนิก ออกแบบบ้าน

เมื่อคุณมีความพร้อมทั้งทางด้านความฝันและเงิน ในการที่จะมีบ้านเป็นของตัวเอง ก่อนอื่นต้อง รู้ว่า ความต้องการคืออะไร เพราะการจ้างสถาปนิก ให้ช่วยเติมเต็มความฝันของคุณนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ต่อการขั้นตอนการก่อสร้าง หรือ การปรับจากความฝันให้เป็นความจริง  จึงต้องมี สิ่งที่ควรรู้ก่อนจ้าง สถาปนิก ออกแบบบ้าน เพื่อให้สถาปนิก มือโปรก็จะความฝันของคุณ ออกมาเป็นแผ่นกระดาษ หรือพิมพ์เขียว อย่างถูกต้องแม่นยำ โดยทำให้เป็นแปลน ตัวเลข ที่จะทำให้บ้านที่ถูกสร้างขึ้นนั้น สามารถบริหารจัดการได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

ที่สำคัญ คือ เจ้าของบ้าน ควรที่จะมีโอกาสในการได้พูดคุยกับสถาปนิกบ่อยๆ เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพ ความเชี่ยวชาญ กระบวนการจัดการ และ สิ่งที่ต้องการทราบอื่นๆ

สถาปนิก ออกแบบบ้าน


สิ่งที่ควรรู้ก่อนจ้าง สถาปนิก ออกแบบบ้าน

1. ถามถึงกระบวนการในการทำงานของเขา

ภายในงบการก่อสร้างที่คุณมีอยู่ด้วยการก่อสร้างหรือการปรับปรุงบ้านนั้น มีปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้องหลายด้าน หลายประการ ราคา เป็นสิ่งที่มีโอกาสใช้หมดภายในงบที่มีอยู่หรืออาจจะถึงกับบานปลายก็ได้ ฉะนั้น สถาปนิก ที่มีมาตรฐานจะสามารถช่วยให้คุณสามารถปิดงบในการก่อสร้างได้ไม่มีบานปลาย ทั้งนี้รวมทั้ง วัสดุก่อสร้าง และ คนงงานด้วย ซึ่งเขาจะช่วยทำให้คุณเบาใจได้หากมีสิ่งใดราคาแพงขึ้น โดยมิได้คาดฝันไว้ก่อน เขาจะสามารถตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปได้

2. ขอดูผลงานที่ผ่านมา ของสถาปนิกคนนั้น

ขอดูผลงานของสถาปนิก ที่เขาทำจบโปรเจ็คไปแล้ว ก็เพื่อจะได้เปรียบเทียบอะไรต่างๆ หลายๆ ด้าน รวมไปถึง สไตล์ การทำงานการออกแบบ ซึ่งอาจจะมีผลต่อแผนของคุณด้วย

3. ขอดูผลงานสัก 3 โปรเจ็คสิ

ข้อนี้ก็เหมือนเป็นการย้ำถึงข้อข้างบน เพราะเราจะได้มั่นใจได้อย่างเต็มร้อยว่า งานของเขาที่ผ่านมานั้น ออกมาดีอย่างที่เขาบอกหรือไม่ ทำให้งบบานปลายหรือเปล่า และดูว่าเจ้าของของพอใจแค่ไหน

4. การคาดการณ์สภาวะแทรกซ้อน 

เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ จะทำให้คุณได้นำไปร่วมในการพิจารณาด้วย หากมี  ปัญหาที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น กับโครงการของคุณ และมีผลให้ ค่าใช้จ่ายเพิ่มเข้ามาอีก

5. ดูว่าสถาปนิกจะสามารถทำให้ความคาดหวังของคุณเป็นจริงได้อย่างไร

สถาปนิก ที่มีประสบการณ์ และ ความน่าเชื่อถือ ควรจะยินดีในการปรึกษาหารือเกี่ยวกับ ข้อจำกัดใดๆ ที่จะเกิดขึ้นในการสร้างบ้านหรือโครงการของคุณ อย่างตรงไปตรงมา

6. สไตล์ในการการบริหารจัดการโครงการของเขาเป็นอย่างไร

ถามว่า สถาปนิก จะจัดการ โครงการทั้งหมด จากการว่าจ้าง ผู้รับเหมา ทั้งหมด เพื่อให้กระบวนการเป็นไปด้วยดี  การตรวจสอบ ใบแจ้งหนี้ ตลอดถึงการได้รับอนุญาตให้ก่อสร้างได้ หากต้องมีใบอนุญาต

7. ราคา ในการทำงาน

ข้อนี้เป็นสิ่งที่คนจำนวนไม่น้อยเกรงใจที่จะถาม ในความเป็นจริงแล้ว มันเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ที่จะต้อง รู้ค่าใช้จ่ายในกระบวนการทั้งหมด สถาปนิกส่วนมาก จะให้มีการจ่ายก่อนการเริ่มต้นโปรเจ็ค แล้วจะมีการจ่ายเป็นงวดๆ ไป ตามแต่งานจะเสร็จไปกี่เปอร์เซ็นต์ เจ้าของบ้านหรือเจ้าของโปรเจ็ค ต้องรู้สึกว่า รับได้กับแผนการใช้จ่ายนั้นๆ มีข้อตกลงการจ่ายไว้ล่วงหน้า จะทำให้สามารถเป็นข้ออ้างได้เมื่อเกิดเรื่องอะไรขึ้นมา ในอนาคต

สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนตกลงจ้าง สถาปนิก ออกแบบบ้าน ทั้ง 7 ข้อนี้ จะเป็นไกด์ให้คุณได้ทำงานร่วมกันอย่างสบายใจ เพราะ เมื่อคุณพร้อมที่จะทำความฝันเรื่องบ้านให้เป็นจริงแล้ว จะต้องนอนหลับสบายด้วย จะได้อยู่อย่างมีความสุข เนื่องจากคุณต้องอยู่กับมันอีกเป็นเวลานาน

0 Response to "สิ่งที่ควรรู้ก่อนจ้าง สถาปนิก ออกแบบบ้าน"

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

wdcfawqafwef