สร้างบ้านขนาดเล็ก สไตล์ญี่ปุ่น

สร้างบ้านขนาดเล็ก สไตล์ญี่ปุ่น

แบบบ้านขนาดเล็ก สไตล์ญี่ปุ่น หลังนี้ตั้งอยู่ที่ Nakano-Ku โตเกียว ได้รับการออกแบบ โดยสถาปนิกของบริษัท APOLLO Architects & Associates บ้านหลังนี้ มีเทคนิคทางด้านโครงสร้าง เพื่อการประหยัดทั้ง เวลา และ เงิน โดยเจ้าของบ้านเป็นสามีภรรยาวัยหนุ่มสาว


บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

โครงสร้างของบ้านขนาดเล็ก หลังนี้ ทำมาจาก โฟมที่เรียกว่า FRP (Fibre Reinforced Polymer) โดยมีคอนกรีตเป็นโครงสร้างสำคัญด้วย เมื่อเปรียบเทียบวิธีการก่อสร้าง บ้านในลักษณะดังกล่าวนี้ เป็นการยืนยันได้ว่า ทำให้ประหยัดเวลา และ เงิน มากกว่าการก่อสร้าง ตามรูปแบบที่เคยทำตามๆ กันมามากด้วย

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

ด้วยเหตุที่บ้านหลังนี้ ตั้งอยู่ในบริเวณที่มี น้ำท่วมขัง และ ทางผ่านน้ำ ทางสถาปนิก เห็นว่า แม้ ตัวบ้านขนาดเล็ก สไตล์ญี่ปุ่น จะอยู่แบบนี้แต่ก็ต้องป้องกันไว้ด้วย จึงได้ ออกแบบสร้างทางเดินที่ยกสูงขึ้นจากพื้น ประมาณ 800 มล. เพื่อความสะดวกในการเดินเข้าไปในตัวบ้าน อีกทั้ง มีการสร้างที่จอดรถ ไว้ ณ บริเวณทางเข้านั้น ซึ่งทำให้เกิดความสะดวกและประหยัดพื้นที่ใช้สอยด้วย

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น


ตัวบ้านชั้นล่าง ประกอบไปด้วย ห้องนอนหลัก และ ห้องน้ำ รวมไปถึงบรรดา ตู้เก็บของต่างๆ ส่วน  ห้องรับแขก ได้ออกแบบให้อยู่ที่ชั้นสอง ซึ่งที่นี่ก็มีห้องครัว ที่มีลักษณะเปิดโล่ง มีห้องรับประทานอาหาร และห้องรับแขก  ส่วนสุดทางถัดไปจากห้องรับแขก เป็นหน้าต่างขนาดใหญ่ ที่สามารถรับแสงจากภายนอกได้สว่างไสว อีกทั้งสามารถมองออกไปข้างนอกซึ่งเป็นตัวเองได้อีกด้วย

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

บนตัวบ้านชั้นสาม จะมีพื้นที่ทำงาน ซึ่งจะทำให้สะดวกสบายในการทำงานอย่างยิ่ง บ้านตัวอย่างหลังนี้ เนื่องจากเจ้าของเป็นช่างภาพด้านแฟชั่นจึงปรับให้เข้ากับอาชีพของเจ้าของด้วย ครึ่งหนึ่งของพื้นที่ได้สร้างเป็นระเบียงบนหลังคา ซึ่งสามารถมองลงไปยังถนนด้านล่างได้ อีกทั้งยังมีบันไดเพื่อให้สามารถปีนขึ้นไปตามผนังคอนกรีต แล้วขึ้นไปบนดาดฟ้า ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ด้านความเพลิดเพลินสนุกสนาน ของผู้ที่ขึ้นไป

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น


ทางด้านหลังของตัว บ้านขนาดเล็ก สไตล์ญี่ปุ่น ทางสถาปนิกได้ออกแบบให้เป็น หน้าต่างเล็กๆ ยกขึ้นลง โดยติดตั้งให้ยาวตลอดผนัง ซึ่งการมองออกไปข้างนอกไม่ถนัดถนี่มากนัก แต่การมีแบบนี้ก็ทำให้แสงสว่างจากภายนอก สาดส่องเข้ามาภายในตัวบ้านได้ เหตุที่ต้องออกแบบอย่างนี้ เนื่องจาก สินค้าต่างๆ ในญี่ปุ่นนั้น ราคาสูงมาก และยังแพงขึ้นไปได้เรื่อยๆ ทำให้เจ้าของบ้านต้องพยายามสรรหาทางเลือกที่ดีที่สุด นั่นคือ โครงสร้างในการสร้างที่ ราคาถูก จึงจะสามารถรักษาเงินในกระเป๋าตัวเองไว้ได้ดีที่สุด

0 Response to "สร้างบ้านขนาดเล็ก สไตล์ญี่ปุ่น"

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

wdcfawqafwef